0902648127
Tên sản phẩm Màu Số lượng Giá SP
Hoạt động: 7h - 19h kể cả Thứ Bảy - Chủ Nhật
Hotline: (08) 3973 4692 - 0902 648 127 Email:lenguyendienmay@gmail.com
Miễn phí giao hàng
Miễn phí giao hàng khu vực nội thành TP.HCM. *Áp dụng hầu hết các mặt hàng tại Lê Nguyễn*
Bạn lo ngại về việc thanh toán qua thẻ?
Hãy chọn giải pháp trả tiền mặt cho nhân viên giao hàng của Lê Nguyễn khi bạn nhận hàng!
Hoàn trả sản phẩm trong vòng 24 giờ
Bạn có thể hoàn trả hàng trong vòng 24 giờ kể từ khi mua sản phẩm tại điện máy Lê Nguyễn
MUA SẮM CÙNG THƯƠNG HIỆU ĐỈNH

Tin tức

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh và cách chọn máy lạnh theo phòng.

( 08-07-2015 - 11:19 AM ) - Lượt xem: 943

Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết về nguyên lý hoạt động của máy lạnh từ đó rút ra kinh nghiệm để sử dụng máy lạnh 1 cách hiệu quả. Bên cạnh đó sẽ cho bạn biết cách chọn máy lạnh có công suất phù hợp với phòng bạn.

Để sử dụng tốt máy lạnh và dùng sao cho ít tốn điện nhất là điều mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết về nguyên lý hoạt động của máy lạnh từ đó rút ra kinh nghiệm để sử dụng máy lạnh 1 cách hiệu quả.

 

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

 

Máy lạnh thông thường có 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh, dàn nóng được đặt ở ngoài trời có chức năng tản nhiệt và dàn lạnh là bộ phận được đặt trong phòng với chức năng thổi gió và hơi lạnh ra khắp phòng.

 

Khi bạn mở máy lạnh trong phòng thì dàn lạnh luôn chạy quạt để hút và thổi liên tục để tạo sự trao đổi không khí lạnh trong phòng. Trong dàn lạnh luôn có cảm biến nhiệt độ để đo nhiệt độ trong phòng và được kết nối với board điện tử để xử lý. Nhiệm vụ ủa bỏa bộ phân cảm biến nhiệt là đo nhiệt độ trung bình trong phòng sau đó truyền tín hiệu về cho dàn lạnh. Khi mà nhiệt độ không khí trong phòng ( nhiệt độ trung bình của phòng ) cao hơn nhiệt độ được cài đặt của máy lạnh ( do người điều khiển trên remote máy lạnh ) khoảng 1 đến 2 độ C thì nó board điện tử sẽ truyền tín hiệu đến dàn nóng và điều khiển nó chạy. Khi nhận được tín hiệu thì dàn nóng bắt đầu hoạt động và cung cấp gas dưới dạng lỏng đến dàn lạnh, gas lỏng đến dàn lạnh thì bốc hơi và thu nhiệt từ không khí phòng qua dàn lạnh, vì vậy nên không khí trong phòng bị mất nhiệt và giảm xuống trong lúc quạt gió trong dàn lạnh trao đổi khí và thổi ra. Khi nhiệt độ được hạ xuống từ từ cho đến khi bằng với nhiệt độ cài đặt thì board điện tử sẽ cảm nhận và truyền đến dàn nóng tạm ngưng hoạt động, trong khi đó dàn lạnh vãn tiếp tục thổi gió trong phòng.

 

Do nhiệt độ từ môi trường truyền vào và các vật dụng tỏa nhiệt trong phòng sẽ làm cho nhiệt độ trong phòng từ từ tăng lên. Và khi nhiệt độ trong phòng tiếp tục tăng đến khi cao hơn nhiệt độ không khí trong phòng 1 đến 2 độ C thì board điện tử sẽ lại làm việc truyền tín hiệu cho dàn nóng tiếp tục chạy và quá trình làm lạnh như vậy cho đến khi nhiệt độ không khí phòng hạ xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì ngưng lại.

 

Khi máy lạnh được lắp vào mỗi phòng khác nhau sẽ hoạt động khác nhau và đạt được nhiệt độ thấp nhất khác nhau. Nhiệt độ thấp nhất là nhiệt độ mà máy lạnh có thể chạy hết công suất mà đạt được, không thể thấp hơn nữa. Và nếu bạn cài đặt nhiệt độ trên remote thấp hơn nhiệt độ này thì máy lạnh sẽ chạy liên tục và gây hao tốn nhiều điện năng tiêu thụ vì khi máy lạnh chạy đạt được nhiệt độ cài đặt thì dàn nóng sẽ ngưng và dàn lạnh chỉ thổi gió luân chuyển không khí nên ít tốn điện. Để biết được nhiệt độ thấp nhất của máy lạnh đối với phòng mình bạn mở máy lạnh chạy với nhiệt độ thấp nhất có thể cài đặt trên remote khoảng 25 phút sau đó bạn nên nhiệt độ lên từ từ cho đến khi tiếng tách từ rơ-le của dàn lạnh đó là tiếng mà board điện tử ngắt dàn nóng chạy thì đó là nhiệt độ thấp nhất có thể làm lạnh của máy lạnh. Muốn sử dụng hiệu quả máy lạnh thì bạn nên cho máy lạnh chạy ở nhiệt độ này trở lên.

 

 

may-lanh-lg-1-ngua

 

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với phòng

Khi chọn mua máy lạnh tốt nhất bạn nên chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp với mục đích và thể tích của phòng lắp đặt máy lạnh.

 

Để biết cách chọn máy lạnh phù hợp với phòng thì ta dựa vào thể tích phòng và mục đích sử dụng. Sau đây là cách tính công suất máy lạnh hợp với thẻ tích không gian cần làm lạnh.

 

Với công suất máy lạnh thì 1 HP (1 ngựa) = 746 W = 9000 BTU/h ( đây là cách chuyển đổi công suất chỉ đúng với máy lạnh thông dụng không áp dụng cho máy lạnh cấp đông)

Thể tích được tính bằng cách lấy kết quả của phép tính nhân giữa diện tích sàn và chiều cao trần ( đối với những phòng hình vuông hoặc hình chữ nhật )

Mà theo cống suất máy lạnh so với thể tích là:

1 m3 ~ 200 BTU mà 1 HP = 9000 BTU

Suy ra: máy lạnh 1 HP sẽ làm lạnh tốt ở thể tích 45 m3

 

Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế thì còn tùy vào mục đích sử dụng của phòng mà sẽ có cách chọn máy lạnh phù hợp như sau:

Khi máy lạnh được lắp đặt ở không gian như phòng khách thường có nhiều người ra vào hay như bếp ăn có nhiều vật dụng tỏa nhiệt thì nên thêm 0.5 HP vào công suất máy lạnh hay dùng cho phòng có thể tích nhỏ hơn như:

Máy lạnh lg 1 ngựa sẽ phù hợp thể tích khoảng 40 m3

Tương tự máy lạnh 1.5 ngựa thì hợp với thể tích phòng là 60 m3

Và máy lạnh 2 ngựa với thể tích phòng 80 m3

 

Còn đối với những phòng có đặc thù lúc nào cũng đông người như nhà hàng hay quán café với mật độ tải nhiệt cao thì nên chọn máy lạnh có công suất cao hơn 0.5 ngựa
Thể tích 45 m3 phải dùng máy lạnh 1.5 ngựa trở lên

Thể tích 60 m3 thì dùng máy lạnh 2 ngựa

 

may-lanh-quan-cafe

 

Và khi dùng máy lạnh cho văn phòng làm việc thì cũng không thể dùng máy lạnh có công suất như phòng ngủ ở nhà được mà máy lạnh cùng công suất sẽ dùng cho phòng nhỏ hơn như:

Máy lạnh 1 ngựa thì  thể tích phòng khoảng 35 m3

Máy lạnh 1.5 ngựa thì thể tích phòng 55 m3

Máy lạnh 2 ngựa thì thể tích phòng 70 m3

 

Với những công thức như trên thì bạn có thể chọn được máy lạnh có công suất phù hợp với phòng và nhu cầu của mình.

Để biết thêm cách chọn mua máy lạnh bạn click vào đây: Tư vấn mua máy lạnh 1 ngựa

Các tin tức khác

Thông tin công ty

Chính sách

hổ trợ khách hàng

Thông tin